Cảm nhận phim Friendzone: Yêu tình bạn hay làm bạn với tình yêu?

Review phim Friendzone, một bộ phim tình cảm-hài Thái Lan vừa ra mắt tháng 3, có tựa đề tiếng Việt được chọn dịch là “Yêu nhầm bạn thân”.

Phim Friendzone thể loại tình cảm-hài Thái Lan vừa ra mắt tháng 3, có tựa đề tiếng Việt được chọn dịch là “Yêu nhầm bạn thân”. Cá nhân tôi thì không hảo tựa đề này, vì tình yêu và bạn thân là hai khái niệm khi muốn hòa thành một thì không thể có sự nhầm lẫn nào ở đây được, mà phải bắt nguồn từ sự lựa chọn của người trong cuộc.

Cảm nhận phim Friendzone: Yêu tình bạn hay làm bạn với tình yêu?

Phim Friendzone kể về đôi bạn thân: Gink và Palm, cô gái và chàng trai thân nhau từ những kỷ niệm thuở thiếu thời. Cả bộ phim là những chuỗi hồi ức của Palm – sau này đã là một chàng trai tiếp viên hàng không vạn-người-mê với cô bạn trong hành trình mười năm này. Tất cả những hồi ức của Palm đều có điểm chung: dù thời gian có trôi và bao nhiêu sự kiện có xảy đến, thì Palm vẫn không thay đổi được mối tình chân phương với Gink, mặc cho cô đã có bạn trai và chỉ xem Palm như một đứa bạn ruột, không hơn, không kém.

Xem thêm:

Nói về Phim Friendzone, vượt lên trên tất cả yếu tố hài hước, diễn xuất và cảnh sắc (mà phim đều làm tốt), tôi tâm đắc nhất ba câu thoại, thật nhất nhưng cũng xót xa nhất trong phim:

“Cậu biết tớ yêu cậu, nên cậu muốn làm gì thì làm, đúng không?”

Đây không phải lần đầu tiên Palm cho Gink biết rằng mình yêu Gink, nhưng đây là lần đầu tiên Palm cho Gink biết mình thực sự cảm thấy như thế nào trong mối tình đường một chiều ấy.

Cảm nhận phim Friendzone: Yêu tình bạn hay làm bạn với tình yêu?

Dù là lúc Gink tíu tít cùng bạn trai, hay khi cô đau khổ khóc lóc thất tình – hoàn cảnh nào Palm cũng xuất hiện và là bờ vai đáng tin cậy cho Gink. Bất kể thời gian, bất kể không gian, khi Gink gọi, sẽ có Palm liền đây. Không cần phải là thánh thần mới nhận ra, có một tình cảm gì đó ở Palm cao quý hơn, sâu đậm hơn tình bằng hữu thông thường.

Cái đau nhất của mối tình đơn phương này, là khi người được-đơn-phương hoàn toàn nhận ra nhưng ngó lơ tình cảm mình được nhận bằng giải pháp im lặng. Gink cứ nghĩ rằng khi không nhắc tới cảm xúc này, và khi cứ mặc định rằng người ấy chỉ đơn thuần là bạn, thì họ sẽ vẫn vui vẻ làm bạn với mình, không cần biết họ nghĩ gì hay cảm thấy thế nào. Mà phải đợi đến khi họ thốt lên như vậy, thì mới bàng hoàng nhận ra bản thân đã vô tâm và ích kỷ biết bao nhiêu.

Cảm nhận phim Friendzone: Yêu tình bạn hay làm bạn với tình yêu?

“Tớ không muốn đánh mất cậu”.

Đây là câu Gink buộc phải nói ra khi Palm hỏi lý do hai đứa không đến được với nhau dù đã thân nhau đến như vậy.

Nói ra câu này, là tự người trong cuộc hiểu rằng tình yêu mong manh lắm, mơ hồ lắm. Như hoa hồng trước gió, như cánh diều cất cánh giữa không trung, tình yêu có thể vút bay nhưng cũng dễ dàng chao đảo trước bấp bênh cuộc đời. Tình yêu có bắt đầu và có kết thúc, có mặn nồng và có chia xa.

Nói ra câu này, cũng có nghĩa là Gink yêu quý Palm nhiều lắm, nhiều tới nỗi chỉ muốn Palm cứ mãi đứng cạnh mình – như một thằng bạn thân, vì tình bạn, đặc biệt là tình bằng hữu một khi đã vượt qua thời gian và sóng gió, thì sẽ vững chãi, bền lâu và khó nhạt màu.

“Cậu bước một bước nữa là tớ sẽ hôn cậu đấy!”

Khi Palm quay lưng dợm bước và Gink cố níu tay lại, Palm đã phải bật lên câu này. Đây là câu thoại khắc họa rõ nét nhất lằn ranh tình bạn-tình yêu đau đáu trong mỗi chúng ta.

Còn trong đường kẻ: tình bạn; bước ra ngoài đường kẻ: tình yêu. Vậy nếu cậu bước một bước nữa, là cậu đồng ý yêu tớ, thì tớ sẽ hôn cậu đấy.

Và Gink đã đứng lại.

Khi Gink đứng lại, những tưởng cô sẽ cố giữ được mối quan hệ này trong vòng tròn tình bạn càng lâu hơn nữa. Nhưng Palm đã ra đi, đã bước ra khỏi vạch kẻ tình bạn đó từ lâu lắm rồi nhưng cô mãi không chịu nhận ra. Cô đã không nắm lấy tay anh, để cùng bước lên bậc thang tình yêu cùng Palm. Để rồi ngày hôm nay xảy ra: cuộc chia tay giữa hai người bạn. Cái quay lưng của một đứa bạn thân mười năm, cũng là của một chàng trai đã đơn phương mình mười năm, diễn ra giữa khung cảnh lấp lánh ánh nến ở chùa Shwedagon (Yangon), sao lại đau đớn và bế tắc đến vậy.

Nước mắt tuôn rơi, nếu đây là một điều nên làm, tại sao cả hai phải khóc? Đây là phân cảnh buồn nhất nhưng cũng điện ảnh nhất của bộ phim.

Ranh giới tình bạn-tình yêu mỏng manh đến vậy. Chắc sẽ không có lời khuyên nào là hoàn hảo cho những mối quan hệ như Palm và Gink. Nên giữ vững vòng tròn tình bạn, hay bứt phá khi không có gì trong tay ngoài niềm tin? Chưa biết tương lai thế nào nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy hài lòng với đoạn kết của đạo diễn Phim Friendzone này.

Yêu tình bạn hay làm bạn với tình yêu? Quyết định cuối cùng nằm ở chính bản thân mình.

Uy

CHẤM ĐIỂM PHIM
Nội Dung
7
Diễn Viên
7.8
Hình Ảnh
7
Âm Nhạc
6
cam-nhan-phim-friendzone-yeu-tinh-ban-hay-lam-ban-voi-tinh-yeuFriendzone, một bộ phim tình cảm-hài Thái Lan vừa ra mắt tháng 3, có tựa đề tiếng Việt được chọn dịch là “Yêu nhầm bạn thân”.