Cảm nhận phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind những ký ức tình yêu tuyệt vời

Review phim Eternal sunshine of the spotless mind (Những ký ức tình yêu) là siêu phẩm đã dành được giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc

Phim Eternal sunshine of the spotless mind tựa Việt Những ký ức tình yêu là siêu phẩm đã dành được giải Oscar cho kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. thật khó để cảm nhận phim mà không tiết lộ nội dung vì vậy, bạn cân nhắc trước khi đọc bài viết này nhé!

Xem thêm:

Cảm nhận phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind

Nội dung phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind

Phim kể về một cặp đôi Joel và Clementine đã không còn tìm được tiếng nói chung trong tình yêu nữa, họ cãi vã, mất niềm tin nơi đối phương và trong lúc nóng giận sẽ buông lời tổn thương lòng tự trọng của nhau. Và Clementine quyết định tìm đến một trung tâm xóa trí nhớ để xóa sạch kí ức về Joel ra khỏi cuộc đời mình mà không hề nói cho Joel biết. Khi Joel phát hiện ra thì anh cũng quyết định làm điều tương tự.

Cảm nhận phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind

Phim mở đầu vào ngay sáng hôm sau khi Joel mới xóa trí nhớ của mình, và họ lại gặp nhau, lại yêu nhau. Eternal sunshine of the spotless mindkhông không phải là một bộ phim về hai người (đã từng) yêu nhau quay về với nhau sau khi xóa sạch kí ức về đối phương. Hoàn toàn không phải. Phần chính của bộ phim xảy ra khi Joel bắt đầu được xóa kí ức. Chúng ta sẽ được lang thang trong những miền kí ức hạnh phúc của Joel và Clementine cũng như được nhìn thấy tình yêu họ dành cho đối phương lớn đến nhường nào.

Joel và Clementine là một cặp đôi trái ngược, rất trái ngược!. Joel là một người trầm tính, an lặng thì Clementine lại là người bộc trực, ngổ ngáo, Clementine thể hiện tình yêu của mình dành cho Joel một cách công khai còn Joel lại thể hiện tình yêu một cách kín đáo. Clementine mong một cuộc sống vững chắc lâu bền còn Joel lại là người có xu hướng sợ ràng buộc.

Clementine nói rất nhiều, cô nói về mọi thứ còn Joel sẽ luôn im lặng lắng nghe, khi Clementine nói về những nỗi lo lắng, sự ghét bỏ bản thân ngày mình còn bé, Joel sẽ ôm và hôn Clementine rồi nói rằng “Em rất đẹp, em là đẹp nhất.”

Hai người yêu nhau rất nhiều nhưng lại cũng lo nghĩ quá nhiều. Joel cảm thấy sợ hãi và lo lắng khi Clementine liên tục đi về muộn mà không có Joel còn Clementine lại xem lời Joel như những lời cằn nhằn mang tính miệt thị. Clementine đòi hỏi Joel ngừng “tẻ nhạt”, cô muốn Joel hãy thể hiện tình yêu của anh, cô muốn nhiều hơn từ Joel. Còn Joel lại không có đủ niềm tin nơi Clementine.

Cảm nhận phim Eternal Sunshine of the Spotless Mind

Mâu thuẫn chồng chất, cả hai bên đều không ai nhường ai, đỉnh điểm là khi Joel vì quá tức giận khi Clementine không chịu nghe lời mình mà luôn đi về nhà rất muộn và trong tình trạng say xỉn, Joel đã nói Clementine là loại người có thể ngủ với bất cứ ai để khiến cho bản thân không cảm thấy bị bỏ rơi. Một mối tình từ nụ cười Clementine đã từng yêu trở thành “nụ cười như một kẻ thua cuộc chó chết.”

Đánh giá phim

Nếu như ai chỉ biết đến Jim Carrey qua những vai diễn ngớ ngẫn thì phải xem phim này ngay. Phần giới thiệu Joel ngồi khóc trong xe khi biết Clementine đã xóa sạch kí ức của mình là một trong những cảnh phim cảm động nhất mình từng xem.

Một trong những điều khiến người xem cảm động với Eternal sunshine of the spotless mind đó chính là khi Joel đang được xóa kí ức thì ở trong tiềm thức, anh nhận ra dù có ra sao đi nữa, anh vẫn rất yêu Clementine. Anh không muốn mất đi những kí ức của mình và Clementine mặc cho bây giờ Clementine đã không nhớ anh là ai nữa. Anh dẫn Clementine chạy trốn trong những kí ức bất tận về tuổi thơ của mình, anh cố cảnh báo với Clementine trong tiềm thức của mình rằng có kẻ đang cố mạo danh anh để ở bên cô. Mở đầu của phim khi hai người gặp lại nhau ở Montauk vào sáng hôm sau, đó cũng chính là lời nhắn của Clementine trong tiềm thức Joel trước khi kí ức cuối cùng về cô của anh bị xóa mất. Và họ đã gặp nhau.

Phim Eternal sunshine of the spotless mind là những hối hận, là tình yêu, là những bế tắc, là một câu chuyện tình buồn nhưng lại thật hạnh phúc. Joel và Clementine chưa từng hết yêu nhau, chỉ là cách thể hiện tình yêu của hai người quá khác biệt và sự giận dữ bảo thủ đã chiếm đóng hết tâm trí của hai người.

Một trong những điểm mình thích ở phim này đó chính là tình yêu đơn phương của Stan (Mark Ruffalo) với Mary (Kirsten Dunst) cũng như chuyện tình của Mary với bác sĩ Howard.

Mối tình đơn phương của Stan tưởng chừng như rất hạnh phúc nhưng thực chất lại tuyệt vọng đến cùng cực. Là khi bạn được lên giường với người mình yêu nhưng người ấy lại chưa bao giờ đặt trái tim mình nơi bạn. Đó chính là mối tình đơn phương của Stan, sờ được nhưng không thể nào nắm giữ. Mình ước gì phim đã khai thác sâu hơn một chút về mối tình đơn phương của Stan thay vì cái kết có phần quá quá mở như vậy.

Còn câu chuyện của Mary với bác sĩ Howard, các bạn hãy tự xem và cảm nhận, bởi nó vượt qua những gì mình có thể đánh giá, phán xét. Hãy xem phim Eternal sunshine of the spotless mind để hiểu được thế nào là “Người yêu nhau, đi một vòng rồi sẽ lại trở về bên nhau.”

Luna

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here