7 điều mình thích ở Captain Marvel

Mọi người đã hơi làm quá và hơi khắt khe với Captain Marvel rồi. Và đây là 7 điều mình thích khi xem phim thành công của Marvel

Sau khi đi xem Captain Marvel về thì trong đầu mình thực sự chỉ có thể nghĩ được hai câu: “Ủa sao ở nhà mọi người chê phim kinh khủng thế? Phim đâu có tệ tới mức đó.” và “Hình như mình với mọi người đi xem hai phim khác nhau thì phải.” Bởi vì thực sự, sau ba bốn ngày đọc review của tất tần mọi người, từ các bloggers trên Facebook cho tới các bạn ở trong group Marvel cho đến hôm nay mình được đi xem, mình thấy hình như mọi người đã hơi làm quá và hơi khắt khe với Captain Marvel rồi.

Xem thêm:

Mình sẽ nói luôn, mình chấm Captain Marvel 7,5/10 thậm chí là 8/10.

Đầu tiên là về màu phim cũng như nhạc phim. Mình thấy về rất nhiều người chê nhạc phim nhưng mình thì lại rất thích, rất rất thích là đằng khác. Bởi vì sao, vì bản thân mình vốn là một người có taste nhạc khá dị, mình thích nhạc thịnh hành hiện giờ nhưng mình lại cũng rất thích nhạc hồi xưa.

A

Các bạn tưởng tượng một đứa ngồi nghe đi nghe lại các bản tình ca đồng quê của Hank Williams rồi hàng loạt những ca sĩ của thập niên 1900 vào năm 2019 là đủ hiểu. Chính vì taste nhạc như vậy nên đối với mình, phần nhạc của Captain Marvel không dở. Mặc dù chỉ có một bài đúng là không hợp cảnh phim thật, nhưng mình thấy chỉ có một bài đó thôi. Còn lại nhìn chung là ổn.

Thứ hai là màu phim với cách quay phim. Mình nhớ không nhầm đâu đó hôm bữa đọc được ở đâu có bạn chê màu phim với cách quay phim lần này chán. Nói như nào nhỉ, mình lại thấy khá thú vị. Bản thân mình ngoài nghe nhạc cũ nhiều thì cũng lục xem khá nhiều những bộ phim ngày xưa nữa cho nên mình thấy phim quay như vậy, để màu phim như thế là quá hợp với bối cảnh của phim rồi.

Các bạn nào hay xem các tác phẩm của những năm 1900 hoặc các bộ phim độc lập là sẽ dễ dàng nhận ra ngay màu phim và cách quay có phần khá mộc này. Và mình cũng đã kinh qua nhiều phim độc lập thiên về tâm lí nhân vật cũng như các thể loại phim mà xen kẽ nhiều cảnh flashback về quá khứ với hiện tại như thế này rồi nên thấy Captain Marvel như này là còn nhẹ đô chán.

Thứ ba là về diễn viên chính – Brie Larson. Bỏ qua các thể loại scandal “phốt phiếc” của chị này qua một bên thì Brie Larson đã đóng rất tròn vai diễn Captain Marvel này rồi. Thấy các bạn chê là Brie diễn nhiều đoạn biểu cảm hơi lố các thứ nên khi vào rạp mình cũng chuẩn bị tinh thần để gọi là “bắt lỗi” Brie rồi nhưng buồn cười là mình lại thấy Brie đóng chả lố tẹo nào, ngược lại còn duyên nữa.

Mình cũng đoán đoán một số cảnh các bạn nói là Brie biểu cảm lố nhưng không biết là đúng không, nói chung, biểu cảm của Brie đối với cá nhân mình, không lố. Chắc là do tiếp xúc với bạn bè bên này chúng nó cũng hay có mấy cái biểu cảm kiểu như Brie với Fury lúc nói chuyện trêu nhau nên mình thấy bình thường. Cả lúc Brie nói chuyện với bé gái con cô bạn thân nữa, đều là biểu cảm của một con người bình thường hết ý, mình chả thấy lố chỗ nào cả.

Thứ tư là về nội dung cũng như mạch phim. Thành thật là từ đầu phim cho tới khi Nick Fury xuất hiện khá chán và lê thê nên mình đã ngủ gật vài lần, chỉ cho tới khi Fury xuất hiện mình mới thấy phim được đẩy về đúng nhịp độ như các phim trước của Marvel. Mạch phim mình thấy trừ đoạn đầu ra thì khá ổn định, không quá nhanh cũng không quá chậm, các cảnh đánh nhau không bị dồn dập. Và không biết mọi người thấy sao chứ mình cảm thấy Captain Marvel phần nào đấy tập trung vào tâm lí của Carol Denvers hơn là các cảnh đánh đấm “ép phê”.

Nội dung dễ hiểu, mình xem ở bên này không có phụ đề nên đương nhiên không thể tránh những chỗ chưa hiểu rõ hoàn toàn nhưng vẫn hiểu được 80-90% lời thoại của phim. Plot twist thì sẽ tuỳ người cảm nhận mà thấy có sốc hay không, đối với mình thì có. Chắc đọc tới đây sẽ có người nghĩ “Xời, dễ thế mà cũng không đoán được” nhưng biết sao giờ? Mỗi người một tư duy khác nhau mà.

Và phần hài cũng như các jokes trong phim. Thấy mọi người chê phần này dữ lắm nhưng mình xem thì mình cũng như cả rạp cười như được mùa luôn thực sự, khiến mình tò mò không hiểu phần phụ đề ở nhà dịch ra sao mà phần này lại bị chê đến thế. Xem xong rạp mình còn vỗ tay là các bạn đủ hiểu họ enjoy phim tới mức nào nhé, cảm thấy gu phim ở Việt Nam và bên này khác nhau thực sự. Phim có sạn hay không? Có, nhưng đối với mình thì nó không đáng kể. Và mình chỉ muốn nói là đoạn tri ân Stan Lee ở đầu cũng như cảnh Stan Lee cameo đã khiến mình khóc..

Thứ năm, vẫn liên quan tới nội dung mà mình thấy các bạn ở Việt Nam than rất nhiều đó là về vấn đề nữ quyền trong Captain Marvel và nguồn gốc sức mạnh của Carol. Khi xem Captain Marvel, mình không hề thấy một chút nào là phim muốn nhấn mạnh về việc nữ quyền cả, thực sự là vậy. Đối với mình phim là về sự tự tin vào chính bản thân mình cũng như đan xen một chút tình cảm gia đình và bạn bè. Nữ quyền? Mình không thấy, có chăng đó là Marvel sử dụng nữ quyền để PR cho phim bởi phim ra mắt vào dịp 8/3 mà thôi, đó là cảm nhận của mình. Chính vì vậy mình khi xem thấy quái lạ, nữ quyền gì đâu sao không thấy nhắc mà các bạn ở nhà chửi vụ này lắm thế. Hoặc có thể là có nhắc nhưng mình không nghe kịp và không hiểu chăng?

Còn về phần nguồn gốc sức mạnh của Captain Marvel. Đoạn này mình thực sự phải dùng hai từ “cạn lời” khi nhớ lại những review mình đã đọc được của mọi người ở nhà. Chả hiểu sao cả một cái cảnh hoành tráng như thế, rõ ràng như thế, rồi mà mọi người vẫn không hiểu sức mạnh của Carol tới từ đâu. Thậm chí là nguồn gốc sức mạnh của Carol còn được nói hẳn ra trong lời thoại của Jude Law (đóng vai Yon-Rogg) cơ mà. Thực sự đấy!khó hiểu chỗ nào vậy…?

Mình biết là tự nhiên đùng một cái một người bình thường như Carol lại có thể lãnh trọn nguồn năng lượng như vậy là hơi vô lí nhưng cũng đâu có gì lạ nhỉ? Mọi người vẫn thường bảo “Nothing is impossible” mà phải không?

Thứ sáu là về tình bạn của Fury và Carol. Thực ra cũng không có gì đâu chỉ là mình rất thích cách xây dựng tình bạn của hai nhân vật này thôi, kiểu hơi dị dị một chút nhưng mình lại rất thích, thật ra dùng từ dị không đúng lắm nhưng mình không biết dùng từ gì khác. À và một cái nữa đó chính là chemistry của Quàng thượng với Fury ạ, “cute dã man” luôn á, nhìn ổng chơi với Quàng thượng mình kiểu “Nick Fury who? Nick Fury where?” ý.

Cuối cùng những không kém phần quan trọng nữa đó chính là việc nhân vật Captain Marvel được buff quá đà. Mình xin phép “say no” với nhận định trên. Đối với một nhân vật được mô tả như mạnh nhất trong vũ trụ Marvel, một nhân vật có thể cân được Thanos thì đối với mình, sức mạnh của Captain Marvel trên phim vẫn thấp hơn sự kì vọng của mình một bậc. Mặc dù là thấp hơn kì vọng của mình một bậc nhưng để nhận xét công tâm mình sẽ nói là Marvel đã show vừa đủ những gì chúng ta cần biết về khả năng cũng như sức mạnh của Carol.

Mình cảm thấy như Marvel còn đang ém hàng và chưa cho chúng ta xem hết sức mạnh của Carol đâu. Mà mình dám chắc nếu Marvel không cho Carol mạnh như thế trong phim thì về các bạn lại than là “Captain Marvel yếu xìu mà ai cũng tung hô là mạnh lắm” hay đại loại như vậy. Nói như nào nhỉ, đối với mình sức mạnh của Carol trong phim này nó hơn Wanda một hai bậc gì đó, mình định so sánh với Wonder Woman nữa nhưng thôi. Và các bạn cũng không cần phải lo lắng về việc Captain Marvel sẽ chiếm spotlight trong Avenger 4 đâu.

Đã là siêu anh hùng thì ai chả mạnh? Mạnh ít hay nhiều, mạnh về mặt nào đi chăng nữa thì cũng là mạnh và khi tham gia các trận chiến to thì điều khiến cho mọi thứ thành công chính là các thành viên trong đội phải biết hỗ trợ, bổ sung cho nhau, mọi thứ đều có kế hoạch tác chiến rõ ràng chứ đâu phải thích đánh Đông thì đánh Đông, thích đánh Tây thì đánh Tây đâu mà lo giật spotlight với cả không giật. Captain Marvel mạnh, đúng, rất mạnh nhưng cũng không phải là mạnh tới mức có thể cân được cả thế giới.

Đối với mình, Captain Marvel là một bước đệm hoàn hảo cho Avengers: Endgame vào tháng Tư tới đây và các bạn nên đi xem. Mình đi xem phim và viết review trên vị thế của một người xem phim bình thường và một người đã theo vũ trụ điện ảnh Marvel từ Avengers: Age of Ultron.

BXC?MXR