3 lý do khiến doanh thu phim Bắc Mỹ tụt dốc thảm hại

Doanh thu phim thị trường Bắc Mỹ tụt dốc thảm hại trong vòng 16 năm qua, đây là mức doanh thu thấp kỉ lục của thị trường phim chiếu rạp lớn nhất thế giới kể từ sau vụ đánh bom khủng bố ngày 11.9.2001.

Xem thêm:

Ngay sau vụ đánh bom tòa tháp đôi khiến hành ngàn người thiệt mạng ngày 11.9 cách đây 16 năm, doanh thu các rạp chiếu tại Bắc Mỹ rơi vào tình trạng khủng hoảng khi sụt giảm chỉ còn 59,4 triệu USD trong tuần từ 21-23.9.2001. Sau vòng 16 năm, các nhà thống kê lại mới chứng kiến sự tụt dốc không phanh như vậy của thị trường điện ảnh này. Theo ước tính, trong tuần 25-27.8 vừa qua, doanh thu phim tại Bắc Mỹ chỉ đạt chưa tới 65 triệu USD.

Nhìn tổng quan vào thông tin phòng vé, có thể thấy tất cả các bộ phim đang có suất chiếu đều chỉ thu về từ 10 triệu USD đổ lại. Có mặt tại 3.777 cụm rạp, The Hitman’s Bodyguard (Vệ sĩ sát thủ) là tác phẩm xếp đầu danh sách phim ăn khách tuần này và cũng chỉ thu về 10 triệu USD. Doanh thu nội địa của bộ phim hiện đạt 40 triệu USD. Con số quá thấp cho tên tuổi của Ryan Reynolds và sao Kong: Skull Island – Samuel L. Jackson.

Tuần qua là thời điểm cực kỳ “xui xẻo” cho các phim ra rạp khi tổng hợp của rất nhiều sự kiện khiến doanh thu phòng vé thê thảm.

Nguyên nhân thứ nhất và lớn nhất phải kể đến chính bởi Nước Mỹ hiện đang trải qua siêu bão Harvey và khiến Houston, Texas chịu thiệt hại nặng nề. Cơn bão mạnh nhất trong 12 năm qua này đang nhấn chìm Houston trong lũ lụt và doanh thu các rạp chiếu cũng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nguyên nhân thứ hai do Trận quyền anh được gọi là “trận đấu thế kỷ” hay “trận đấu tỉ đô” giữa Floyd Mayweather và Connor McGregor thu hút sự quan tâm cực lớn của người Mỹ. Trận đấu này thậm chí còn được chiếu trực tiếp tại một số rạp và mang về 2,8 triệu USD. Kết quả là “Mayweather vs. McGregor” … đứng thứ 8 trong danh sách các phim ăn khách nhất cuối tuần qua, dù là một sự kiện thể thao.

Cuối cùng và không kém phần quan trọng là chất lượng các phim. Khi tháng Tám là thời điểm cuối Hè và không có bom tấn nào được ra mắt, không bộ phim mới nào có doanh thu trên 5 triệu USD.

Xem thêm:

Tuần vừa qua, Bắc Mỹ có tới 3 phim tân binh nhưng chỉ duy nhất Leap! – tác phẩm hoạt hình của hãng Weinstein Company là đại diện duy nhất lọt vào top 3 khi doanh thu chỉ 5 triệu USD từ 2.575 rạp.

Danh sách 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ dịp cuối tuần qua:

1. The Hitman’s Bodyguard: 10,1 triệu USD
2. Annabelle: Creation: 7,4 triệu USD
3. Ballerina: 5 triệu USD
4. Wind River: 4,4 triệu USD
5. Logan Lucky: 4,4 triệu USD
6. Dunkirk: 4 triệu USD
7. Spider-Man: Homecoming: 2,7 triệu USD
8. Mayweather vs. McGregor: 2,6 triệu USD
9. Birth of the Dragon: 2,5 triệu USD
10. The Emoji Movie: 2,4 triệu USD

Góc Điện Ảnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here