10 phim kinh dị hay và tiêu biểu nhất trong lịch sử điện ảnh

Ngay từ khi điện ảnh ra đời, việc khám phá nỗi sợ của con người thông qua các hình ảnh huyền bí, siêu nhiên hay bạo lực, giật gân đã được các nhà làm phim thực hiện. Trong bài viết này, mình sẽ tổng hợp 10 bộ phim kinh dị hay và tiêu biểu, đánh những dấu mốc quan trọng trong lịch sử điện ảnh thế giới.

Xem thêm:

1. The Cabinet of Dr. Caligari (1920, Robert Wiene)

Từ những giai đoạn đầu tiên của lịch sử điện ảnh, các đạo diễn đã biết cách hù dọa khán giả thông qua môn nghệ thuật hình ảnh. Nổi tiếng và gây được ảnh hưởng lớn nhất trong thời kì đầu là những bộ phim kinh dị của Chủ nghĩa biểu hiện Đức: Nosferatu (1922), Phantom (1922), Schatten (1923), The Last Laugh (1924),… và tiêu biểu nhất có lẽ là Cabinet of Dr. Caligari.

The Cabinet of Dr. Caligari (1920)

Ngoài một bối cảnh được thiết kế rất kỳ lạ, bộ phim cũng là tiên phong cho việc sử dụng ánh sáng để tạo hiệu ứng hồi hộp cho khán giả và giới thiệu cách kết phim bằng một Plot twist.

2. Frankenstein (1931, James Whale)

Khi phim có âm thanh ra đời, Hollywood bước vào kỉ nguyên vàng, và dĩ nhiên, thể loại kinh dị với khả năng thu hút khán giả của nó chắc chắn sẽ được những nhà làm phim của Hollywood chú ý đến.

frankenstein (1931)

Tiêu biểu nhất trong thời kì này các các tác phẩm của hãng Universal dựa trên những câu chuyện, truyền thuyết về các quái nhân nổi tiếng: Dracula, Frankenstein, The Mummy, The Invisible Man, The Wolf Man, King Kong… trong đó Frankenstein dựa theo tiểu thuyết cùng tên của Mary Shelley là bộ phim thành công lớn nhất, đưa tên tuổi nam diễn viên Boris Karloff được mệnh danh thành Master of Horror.

3. Dead of Night (1945)

Ngoài các phim quái nhân kinh phí cao của Universal, rất nhiều các thể loại khác của kinh dị cũng được các nhà làm phim khai thác. Freaks là câu chuyện về một đoàn xiếc với những con người có nhiều khiếm khuyết về thể xác, Vampyr mở ra con đường cho phim kinh dị arthouse, I Walked with a Zombie là phim tiêu biểu đầu tiên cho đề tài xác sống trong khi The Body Snatcher là về việc tấn công của người ngoài hành tinh,…

Dead of Night (1945)

Tuy vậy, Dead of Night mới là tổng hợp của hầu hết các yếu tố mà các phim kinh dị sau này đều có: hiện tượng siêu nhiên, ma ám, kẻ tâm thần phân liệt, …

4. Godzilla (1954, Honda Ishirō)

Bước sang thập kỷ 50, để thu hút thêm khán giả, các nhà làm phim bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào thể loại kinh dị bằng việc tạo ra các bộ phim thảm họa hay quái vật khổng lồ. Ray Harryhausen là nhà thiết kế tiêu biểu đã tạo ra các hiệu ứng hình ảnh đặc biệt để đưa điện ảnh tiến xa cùng với những tưởng tượng của con người khi những khung cảnh hoành tráng, những cảnh chiến đấu hùng vĩ, những con quái vật đáng sợ được đưa lên màn hình rộng.

Godzilla (1954)

Tuy vậy, có lẽ những người đã phải chịu thảm họa mới là những người hiểu thể loại này nhất, vì vậy ở Nhật Bản, thể loại phim quái vật rất được đầu tư và ưa chuộng, trong đó, Godzilla: King of the Monsters chắc chắn là bộ phim nổi tiếng nhất, đã tạo nên hẳn một trong những thể loại lớn nhất vẫn còn lại đến ngày nay.

5. Psycho (1960, Alfred Hitchcock)

Thể loại quái vật có thể kích thích trí tưởng tượng của con người, nhưng nó vẫn xa vời, và những điều thực sự vẫn đang đe dọa mỗi người nhất phải là những tên sát nhân. Alfred Hitchcock chắc chắn là bậc thầy vĩ đại nhất về chủ đề này, và ở Psycho, ông đã thể hiện nó một các hoàn hảo nhất, để mang lại một trong những bộ phim ám ảnh nhất mọi thời đại.

Psycho (1960)

Các phim về những tên sát nhân máu lạnh sau này đều có đôi phần ảnh hưởng từ Psycho và đều mang lại những cảm giác ớn lạnh cho khán giả: The Shining, Peeping Tom, Se7en, Blue Velvet, Zodiac,…

Update …

Lê Hà Vy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here